Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu lúa sau thời tiết khắc nghiệt tàn phá vụ mùa năm ngoái, Nhật Bản hy vọng các loại thực phẩm chủ yếu chịu nhiệt mới của mình có thể giúp ngăn cản các cú sốc về nguồn cung trong tương lai.
Theo dữ liệu chính thức, nhiệt độ cao và điều kiện khô hạn vào mùa hè năm ngoái đã dẫn đến năng suất lúa thấp hơn ở các vùng trồng trọt quan trọng và làm giảm chất lượng ngũ cốc, góp phần vào lượng tồn kho thấp nhất trong 25 năm.
Xem thêm : Giải mã sức hút của kênh đầu tư nông sản - Lợi ích và rủi ro khi tham gia đầu tư nông sản
Cùng với nhu cầu cao hơn - một phần là do du lịch trong nước kỷ lục trong năm nay - các siêu thị trên khắp đất nước đã phải vật lộn để giữ cho các kệ gạo dự trữ trong những tháng gần đây và một số đã áp đặt hạn ngạch về số lượng khách hàng có thể mua.
Chính quyền địa phương ở Saitama, một tỉnh phía bắc Tokyo, một trong những khu vực nóng nhất trong cả nước, hy vọng khoa học có thể ngăn chặn tình trạng thiếu hụt trong tương lai và đang thúc đẩy một trong một số dự án toàn quốc để phát triển lúa gạo kiên cường hơn.
Yoshitaka Funakawa, một nông dân 73 tuổi đang tham gia thử nghiệm loại gạo chịu nhiệt của Saitama được gọi là emihokoro hay 'nụ cười rạng rỡ' cho biết: "Nó sẽ tiếp tục nóng hơn, điều này khiến tôi cảm thấy rằng nếu không có các giống cây chịu được nhiệt độ cao, điều này sẽ trở thành một công việc rất khó khăn".
Nhật Bản đã trở thành tháng 7 ấm nhất trong lịch sử vào năm 2024.
Nhiệt độ cao làm gián đoạn sự tích tụ tinh bột bên trong hạt gạo, khiến chúng có vẻ mờ đục hơn, lốm đốm trắng và ít hấp dẫn hơn đối với tiêu dùng của con người, ảnh hưởng đến giá trị thị trường của cây trồng.
Naoto Ooka, người giám sát việc nhân giống lúa tại Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Nông nghiệp của Saitama cho biết: "Hiện tượng màu trắng đục này trên lúa càng nhiều thì lượng lúa giảm, dẫn đến thu nhập của nông dân giảm".
Tại trung tâm, các nhà nghiên cứu lấy hạt giống từ khắp Nhật Bản, trồng trọt và thụ phấn chéo để tạo ra các giống có khả năng chống chịu tốt hơn như emihokoro, đã được trồng trên 31 cánh đồng như một thử nghiệm trong năm nay.
Gạo là một nguồn tự hào của Nhật Bản, nổi tiếng với các loại ngũ cốc cao cấp là cơ sở cho các món ăn đặc trưng như sushi, nhưng nó cũng là một loại thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi.
Gạo cũng là một trong số ít các mặt hàng chủ lực mà quốc gia trong lịch sử có thể tự duy trì trong sản xuất. Nền kinh tế lớn thứ tư thế giới nhập khẩu hơn 60% nguồn lương thực.
Lợi suất kém của năm ngoái là một trong những yếu tố đã đẩy giá lên cao mạnh.
Theo Bộ Nông nghiệp, lượng hàng tồn kho gạo tư nhân ở Nhật Bản lên tới 1,56 triệu tấn vào tháng 6 năm 2024, khối lượng cuối vụ thấp nhất kể từ năm 1999 khi dữ liệu tương đương được thu thập lần đầu tiên.
Dữ liệu lạm phát cho tháng 7 được công bố vào tuần trước cho thấy gạo, ngoại trừ thương hiệu cao cấp 'koshihikari' nổi tiếng, có tốc độ tăng giá cao nhất trong hơn 20 năm.
Tại một chi nhánh của chuỗi siêu thị Akidai ở phía tây Tokyo, các kệ thường chứa đầy các túi gạo phần lớn trống rỗng.
Chủ tịch chuỗi siêu thị Hiromichi Akiba cho biết các nhà bán buôn không thể hoàn thành các đơn đặt hàng của mình và đôi khi họ không thể giao bất kỳ gạo nào.
Công ty nghiên cứu BMI cho biết trong một báo cáo trong tháng này, mặc dù sự thiếu hụt hiện tại có thể được giảm bớt khi một vụ mùa mới có sẵn sớm nhất là vào tháng 9, nhưng nguồn cung chặt chẽ dự kiến sẽ vẫn còn trong năm tới với thời tiết nóng gây ra rủi ro cho các vụ thu hoạch sắp tới.
Trong khi đó, chính phủ ngày càng lo ngại rằng biến đổi khí hậu sẽ đe dọa vụ mùa quan trọng nhất của họ trong dài hạn trừ khi hành động được thực hiện.
Một báo cáo của Bộ Nông nghiệp được công bố vào tháng 7 cho thấy năng suất lúa ở Nhật Bản dự kiến sẽ giảm khoảng 20% vào năm 2100 so với thế kỷ trước.
Bộ cho biết việc chuyển sang các giống chịu nhiệt độ cao là biện pháp quan trọng nhất để giải quyết tác động của biến đổi khí hậu đối với cây lúa và khả năng thiếu hụt trong tương lai.
(1 đô la = 143,9500 yên)
Xem thêm : Hàng hóa phái sinh là gì? Tìm hiểu cách đầu tư hàng hóa sinh lời