Cảm nhận của người dân là giá cà chua đã tăng gấp đôi so với đầu năm và lên đến 70.000-80.000 đồng mỗi kg. Điều này cao hơn cả giá thịt gà công nghiệp. Xà lách, cải bó xôi và các loại rau khác cũng tăng lên 50.000-70.000 đồng mỗi kg. Các loại rau khác như hành lá và rau gia vị cũng tăng 50% so với đầu năm và 15% so với cùng kỳ năm trước.
Nguyên nhân tăng giá chủ yếu là do nguồn cung giảm mạnh. Thời tiết không ổn định đã ảnh hưởng đến năng suất trồng rau. Nhiều khu vực trồng rau như Đà Lạt, Lâm Đồng và Củ Chi cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan, dẫn đến giảm 20-30% năng suất so với cùng kỳ năm trước.
Việc nhập khẩu rau củ quả cũng tăng lên 134 triệu USD trong quý I, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dự kiến giá rau cà chua sẽ hạ nhiệt khi vụ thu hoạch mới bắt đầu trong 5-7 ngày tới.
Ông Nguyễn Bình Phương, Phó giám đốc Công ty cổ phần quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cũng đề cập đến sự gián đoạn trong nguồn hàng từ tỉnh Lâm Đồng. Khoảng một tháng trước, giá sỉ cà chua từ Lâm Đồng chỉ khoảng 10.000-12.000 đồng mỗi kg, nhưng hiện giờ đã tăng đột ngột. Dự kiến trong vòng 5-7 ngày tới, khi vụ thu hoạch mới bắt đầu, giá cà chua sẽ giảm đi.
Theo Hiệp hội Rau quả, trong quý I, Việt Nam đã dùng 134 triệu USD để nhập khẩu rau củ quả, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023.
Tham khảo nguồn: VNExpress